Bí quyết phân biệt kim cương thật (tự nhiên) & kim cương nhân tạo

Kim cương thật có những cấu trúc phức tạp mà không dễ dàng để cho ánh sáng truyền qua hoàn toàn.

1. Kim cương thiên nhiên đều có thiếu sót, hàng giả thì hoàn hảo
Nhiều người nghĩ rằng một viên kim cương có trong tự nhiên tuyệt vời thì hoàn toàn không có tạp chất . Điều đó không hẳn chuẩn xác. Kim cương nhân tạo Cubic Zirconia rất hoàn hảo và hoàn toàn không có tạp chất. Còn kim cương thiên nhiên, dù chất lượng rất tốt cũng sẽ có những đường sớ – vân nhỏ, được thể hiện bằng những vết sáng nhỏ trong lòng đá. Kim cương nhân tạo không có tính chất này.

2. Nhìn sâu vào bên trong viên kim cương của bạn
Giống như nhìn vào một quả cầu pha lê, khi nhìn vào bên trong viên kim cương, bạn sẽ thấy những phần tử thiên nhiên với các chứng tích của nó. Kim cương tự nhiên luôn có một cái gì đó bên trong. Với kính hiển vi phóng đại 1200 lần, bạn sẽ thấy những tạp chất rất nhỏ bên trong cấn trúc phân tử.
Vì lý do đó, nếu bạn đặt viên kim cương dưới mắt thường của bạn. Và nhìn từ cạnh bên này sang bên kia (chứ không nhìn thẳng góc – trên xuống dưới hay nhìn dưới lên trên), bạn sẽ không thể nhìn xuyên một cách rõ ràng được, vì các tạp li ti đã cản đi một phần năng lượng ánh sáng. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn xuyên qua được, đó là kim cương giả.

3. Sản phẩm đi kèm
Kim cương giả thường làm từ đá Cubic Zirconia và Moissanite nhân tạo, rẻ hơn rất nhiều so với kim cương tự nhiên, nên nó thường được đính trên kim loại rẻ như inox, hay bạc. Kim cương giả hiếm được đính trên vàng thật.

4. Kiểm tra độ cứng của kim cương
Kim cương thiên nhiên luôn có độ bền và độ cứng đáng kể để cắt kính (kim cương được sử dụng trong công nghệ này). Nếu khi cạ vào kiếng mà kim cương vị trầy xước hoặc bạn có thể tạo được vết trầy, thì đó là giả.

Phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo đơn giản bằng mắt thường
1. Kiểm tra bằng đọc chữ
Nếu viên kim cương của bạn không bị đính trên món trang sức nào, hãy đặt nó lên 1 tờ báo. Nếu bạn có thể đọc xuyên qua và những chữ cái tuy bị xiên do hiệu ứng ánh sáng nhưng vẫn rõ nét, thì đó là kim cương giả. Kim cương thật có những cấu trúc phức tạp mà không dễ dàng để cho ánh sáng truyền qua hoàn toàn. Nó sẽ khiến cho ảnh truyền đi bị mờ hơn.

Cách phân biệt kim cương thật (tự nhiên) & kim cương nhân tạo 4

2. Kiểm tra bằng giấy nhám
Kim cương là chất cứng nhất mà chúng ta biết tới. Sẽ là không thể khi cố gắng làm trầy kim cương thiên nhiên. Hãy kiểm tra bằng cách lấy giấy nhám gã nhẹ lên bề mặt. Nếu kim cương bị trầy, thì nó là giả.

3. Kiểm tra độ chói sáng
Xem cẩn thận viên kim cương từ trên xuống, và từ mặt bên. Hãy so sánh khả năng độ bóng và sự phản chiến ánh sáng.
Nếu bạn nhìn từ mặt bên có nhiều điểm khác với khi nhìn từ trên xuống, đó có thể là kim cương giả. Vì kim cương giả chỉ được cắt, mài, đánh bóng… sao cho nhìn từ trên xuống nó giống hệt kim cương thật, còn ở mặt bên sẽ rất ít được chú trọng hơn

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *