Mẹo phân biệt, nhận biết đá quý và nhựa giả đá đơn giản

Khách du lịch sành về đá thường hay chọn cách chà xát viên đá xuống nền đất để kiểm tra món chất lượng và phân biệt đá thật, giả.
Thị trường đá quý khó phân biệt thật giả tại Việt nam
Ngày nay, nhu cầu làm đẹp và trang trí bằng các vật trang sức từ đá thiên nhiên không chỉ được chị em phụ nữ quan tâm, mà còn được giới kinh doanh ngày càng chú ý. Số lượng đá được gia công không ngừng tăng về lượng cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên khi số lượng đá gia tăng đã làm phát sinh một số bất cập, hàng nghìn mẫu đá ra đời mà không được giám định, giá nào cũng có khiến người mua nhiều khi như lạc vào mê cung.
Chúng tôi đã tìm đến một trung tâm trưng bày đá thiên nhiên có uy tín tọa lạc trên đường Bà Huyện Thanh Quan để tìm hiểu, giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về các loại đá thiên nhiên cũng như cách phân biệt đá thật và giả. Tại đây trưng bày bộ sưu tập với hơn 30.000 sản phẩm đá thiên nhiên quý giá.

Đá thiên nhiên được chia thành rất nhiều loại, mỗi loại tùy theo tính năng và vẻ đẹp mà người ta dùng làm trang sức hay để trưng theo phong thủy… Nhìn những tác phẩm bằng đá có bề ngoài giống như bao loại đá bình thường nhưng bên trong lại ẩn chứa các loại thạch anh với nhiều màu sắc khác nhau, rất đa dạng như thạch anh tím, thạch anh vàng, mã não.
Hầu hết các loại đá quý này được khai thác ở Việt Nam, dọc theo vùng núi miền Trung, cao nguyên Lâm Đồng và các vùng núi phía Bắc.
Theo một số nghiên cứu, những món trang sức bằng đá thiên nhiên không chỉ có giá trị nhờ sự tinh xảo, sang trọng mà còn có những tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trong phong thủy, người ta tin rằng việc chọn đá phù hợp với tuổi và cung mệnh năm sinh để chế tác trang sức mang bên mình sẽ mang đến may mắn, tài lộc và sức khỏe. Đặc biệt với một số loại đá như thạch anh tím được giới kinh doanh xem là đá phong thủy với tác dụng vượng khí tụ tài, đá thạch anh hồng có từ trường cao, được tin là có thể điều hòa khí huyết, giúp cơ thể luôn cảm thấy dễ chịu.

Nhìn chung trong cùng khu vực và trên thế giới, người Việt Nam am hiểu về đá quý thiên nhiên không nhiều, nguồn tài liệu tham khảo lại tương đối hiếm. Vì vậy trên thị trường đá quý, người mua thường bị lúng túng vì không biết đâu là đá thật và đá giả. Mặt khác các loại đá giả hiện nay lại được người bán nguỵ trang hết sức tinh vi rất khó có thể nhận ra được. Có nhiều loại đá giả làm từ nhựa tổng hợp của Trung Quốc với vẻ ngoài rất đẹp nhưng dễ bị trầy xước. Khách du lịch sành về đá thường hay chọn cách chà xát viên đá xuống nền đất để kiểm tra món chất lượng và phân biệt đá thật, giả.

Cách phân biệt, nhận biết đá quý và nhựa giả đá đơn giản 4

Bên cạnh đó còn có một loại giả đá khó nhận biết hơn đó là đá bột, loại này chỉ có lớp vỏ là đá rất óng ánh, nhưng bên trong là bột đá, người ta đúc lại như đá thật. Bạn có thể nhìn thấy những chiếc vòng cẩm thạch óng ánh giá đến vài triệu được trưng bày trang trọng trong tù kính, nhưng chúng vẫn có thể là hàng giả, dù khách hàng có mặc cả giảm đến 50% giá thành thì vẫn dính bẫy của kẻ bán hàng vô lương.
VPEC khuyên bạn khi lựa chọn mua đá, để đảm bảo mua được sản phẩm từ đá quý thật, bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín, có giấy tờ cam kết đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *